3 เหตุผลที่ ‘Apple Vision Pro’ แว่น VR/AR อาจกลายเป็นแกดเจ็ตเจ๋งที่สุดของยุค

เวลานี้คงไม่มีแกดเจ็ตไหนน่าจับตามองเท่า ‘Apple Vision Pro’ ที่ไม่ได้เป็นแค่แว่น VR/AR ที่เจ๋งที่สุดของยุค แต่ด้วยราคาเริ่มต้น 120,000 บาท ก็บอกเลยว่าคุ้มค่าสุดสำหรับสาวกแอปเปิล หลังจากในงาน WWDC ของ Apple ที่เปิดตัวแว่น VR/AR (Apple Vision Pro/Vision OS), iOS 17 และ watchOS 10 รวมไปถึง MacBook Air รุ่น 15 นิ้ว Mac Studio รุ่นใหม่ และ Mac Pro เมื่อคืนที่ผ่านมา ‘Apple Vision Pro’ หรือ แว่น VR/AR ของแอปเปิลกลายเป็นแกดเจ็ตที่โดดเด่นและพูดถึงกันอย่างมาก เพราะด้วยศักยภาพของฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปี (นับตั้งแต่เปิดตัว Apple Watch เมื่อปี 2015) ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง visionOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเชิงพื้นที่ระบบแรกของโลก

เหตุผลแรก คือ ความเจ๋งของแกดเจ็ตฮาร์ดแวร์ตัวใหม่

ความก้าวล้ำที่มากับ visionOS ระบบปฏิบัติการเชิงพื้นที่ระบบแรกของโลก พร้อมชิปใหม่ R1 ที่ถูกบรรจุอยู่ใน Vision Pro เมื่อสวมใส่แว่นอันนี้ คุณจะสัมผัสหน้าจอแบบ Micro OLED ที่มอบภาพสีสันสดใส และความคมชัดมากกว่า 4K มอบความรู้สึกเหมือนมีโรงภาพยนตร์ส่วนตัวด้วยหน้าจอกว้าง 100 ฟุต ระบบเสียงรอบทิศทางขั้นสูง สามารถรับชมภาพยนตร์และรายการทีวี ภาพยนตร์สามมิติได้อย่างครบอรรถรส ด้วยศักยภาพของลำโพงแบบ Stereo, กล้อง 6 ตัว และมีกล้อง TrueDepth ซัพพอร์ตการทำงาน

เหตุผลที่สอง Apple Vision Pro มีความชิกเพราะเหมือนแว่นตาเล่นสกี

ด้วยรูปทรงของแว่น VR/AR อันนี้ที่มีความเป็นแฟชั่นโดยไม่ต้องพยายาม กลายเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่สายแฟต้องเล็งแน่! Apple Vision Pro มีรูปทรงคล้ายแว่นตาเล่นสกี ซึ่งตัวแว่นทำขึ้นจากวัสดุพรีเมียม อาทิ แก้ว อะลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงสูงและมีน้ำหนักเบา ความพิเศษอีกอย่างที่ทำให้ใส่ได้อย่างชิกกับกระจกแว่นที่มีความโปร่งใส และสามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมภายนอกได้ในขณะที่ใช้งานอยู่

เหตุผลสุดท้าย Vision Pro รองรับการใช้งานได้อย่างครอบคลุม

ความฉลาดล้ำและตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ไม่ว่าจะเป็น การใช้กล้องหน้าของแว่นสแกนใบหน้าผู้ใช้งาน เพื่อเอามาสร้างเป็นตัวตนดิจิทัล สำหรับอัปโหลดและใช้งานบนโลกเสมือนไว้ปลดล็อกและจ่ายเงิน ด้วยระบบสแกนม่านตา ที่เรียกว่า ‘Optic ID’, ยังมีระบบสั่งการหรือควบคุมแว่นได้ด้วยการใช้อวัยวะอย่าง ตา, มือเปล่า และเสียง ทำงานด้วยการใช้เซนเซอร์ตรวจจับอาทิ LiDAR สามารถเรียกใช้คีย์บอร์ดเสมือน Virtual Keyboard ได้ อีกทั้งยังรองรับแอปพลิเคชันมากมายเหมือน iPhone และ iPad มอบการใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน, เรียน และกิจกรรมบันเทิงต่าง ๆ นอกจากนี้ Apple ยังร่วมกับ Disney มอบประสบการณ์ใหม่ให้แฟน ๆ โดยแอปฯ Disney+ มารองรับบนแว่น Apple Vision Pro ทำให้สามารถรับชมสื่อต่างๆ ของ Disney สมจริงยิ่งขึ้น (เหมือนตัวเองเป็นตัวละครหนึ่งในนั้น)

แว่น Apple Vision Pro ราคาสูงถึง 3,499 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 122,000 บาท จะเริ่มวางจำหน่ายช่วงต้นปีหน้า แล้วมากันนับวันรอไปด้วยกัน

ข้อมูลอ้างอิง

Introducing Apple Vision Pro: Apple’s first spatial computer

Similar Articles

More