นอนกับช้างกลางป่าที่ Anantara Golden Triangle Elephant Camp & Resort

เรื่อง: KANT JOMINTA

เชียงรายทริปล่าสุด ผมได้มีโอกาสไปนอนกับช้างกลางป่าที่อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ แคมป์ช้าง แอนด์ รีสอร์ต (Anantara Golden Triangle Elephant Camp & Resort) อยู่ห่างจากสนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงรายราว 1 ชั่วโมง เมื่อรถยนต์ขับมาถึงท่าเรือสามเหลี่ยมทองคำ เราต้องล่องเรือเพื่อต่อไปยังรีสอร์ต ใช้เวลาไม่นานแต่ก็นับเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ดี

Courtesy of KANT JOMINTA

รีสอร์ตตั้งอยู่บนเขาสามารถมองเห็นวิวของ 3 ประเทศคือ ไทย ลาวและพม่า ในจุดที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำรวกไหลมาบรรจบกัน หันหน้าออกทางแม่น้ำและสามเหลี่ยมทองคำ

เราเดินผ่านอาคาร Lobby ที่ตกแต่งในสไตล์ล้านนาประยุกต์ หลังคาดินเผาประดับกาแล ฝาผนังมีภาพเขียนจิตรกรรมอันวิจิตรงดงาม ด้านในมีไฮไลท์คือ สัตตภัณฑ์ แกะสลักเป็นรูปสามเหลี่ยมเศียรเป็นพญานาค มีเชิงสำหรับปักเทียน 7 เล่ม เพื่อแสดงความเคารพศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา บริเวณโดยรอบจัดวางที่นั่งเป็นแหย่งไม้ขนาดใหญ่ พร้อมมุ้งสายสูงราวกับอยู่บ้านล้านนาโบราณ

Courtesy of KANT JOMINTA

ความพิเศษของทริปนี้คือ เราจองที่พักแบบ Jungle Bubble Lodge เอาไว้ เป็นโดมใสขนาดใหญ่แบบ 2 เตียง ออปชั่นนี้เป็น Add-On นะครับ นั่นหมายความว่าเราต้องจองห้องพักปกติเอาไว้ก่อนเพื่อพักผ่อนในช่วงกลางวัน กานต์จึงเลือกเป็นห้อง Three Country View Suite มองเห็นวิวสามเหลี่ยมทองคำจากในห้องเลยครับ 

ในช่วงเย็นช้างจะมารับเราจากห้องพักเดินเข้าป่าเพื่อไปที่ Jungle Bubble Lodge ด้วยกัน ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที ที่พักเป็นแบบ 2 ห้องนอน มาพร้อมกับห้องน้ำส่วนตัว ลานกลางแจ้ง อ่างจากุซชี่ และมีศาลาพักผ่อน เป็นการนอนเล่นอยู่กลางป่าที่แท้จริง

Courtesy of KANT JOMINTA

ห้องนอนของเราในคืนนี้ ใครที่กลัวว่าโดมใสจะนอนไม่หลับ ไม่ต้องห่วงนะครับ ถ้าปิดไฟก็คือมืดหมดแน่นอน แต่รีสอร์ตก็เตรียมผ้าปิดตาเอาไว้ให้ด้วย ส่วนตัวผมไม่ได้ใช้เพราะตั้งใจว่าคืนนี้เราจะนอนดูดาว ซึ่งน่าเสียดายมีไม่มากอย่างที่คิด เพราะช่วงเย็นฝนตก ฟ้าไม่เปิด

พอตื่นมาตอนเช้าอากาศดีมาก มองจากบนเตียงเห็นแสงทองของพระอาทิตย์ขึ้นรำไรที่ปลายขอบฟ้า ยอดไม้มีหมอกบางๆ ผมชงกาแฟ ถือเดินมาดื่มหน้า Bubble มองออกไปเห็นช้างและป่า เช้านี้เงียบสงบดีมากครับ

Courtesy of KANT JOMINTA

7 โมงเช้า ควาญและคุณหมอ มารับเราไปเดินป่ากับช้างกัน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยมีพี่ช้าง 3 เชือกเดินเล่นชมป่าไปพร้อมกันกับเรา ผมได้ฟังคุณหมอที่เป็นสัตวแพทย์ดูแลช้างในมูลนิธิโกลเด้น ไทรแองเกิ้ล เอเชียน เอเลเฟนท์ (GTAEF) เล่าเรื่องมูลนิธิและช้าง ทั้งน่าสนใจและน่าเห็นใจไปในเวลาเดียวกัน ปัจจุบันค่าใช้จ่ายถือว่าค่อนข้างสูง แม้มูลนิธิจะมีรายได้จากเงินบริจาคแต่ก็ยังไม่ค่อยเพียงพอ เพราะต้องแบกรายจ่ายในการดูแลช้าง ทั้งค่าอาหารและอื่นๆ มากถึงเดือนละ 1 ล้านบาท หรือปีละ 12 ล้านบาท

ช้างส่วนใหญ่มาจากการที่มูลนิธิไปช่วยรับดูแลต่อจากสถานการณ์ต่างๆ ทั้งจากปางช้างที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจ ช้างที่เคยทำงานด้านท่องเที่ยว ช้างลากไม้ ช้างตกงาน ช้างเร่ร่อน ช้างที่มีปัญหาสุขภาพ มูลนิธิรับมาดูแลเป็นลักษณะของการเช่าช้าง มีค่าตอบแทนเป็นเงินเดือน สวัสดิการรักษาพยาบาล และการศึกษาแก่ควาญช้างที่มีบุตร ทำให้ควาญและช้างไม่จำเป็นต้องเร่ร่อนหาเงินหรือหมุนวนเอาช้างมาขายให้มูลนิธิแล้วก็ไปหาช้างเชือกใหม่ไปเดินเร่ต่อ ตอนนี้มูลนิธิดูแลช้างทั้งหมด 20 เชือก เป็นช้างตัวผู้ 2 เชือก ตัวเมีย 18 เชือก ที่นี่จะอยู่กันตามธรรมชาติ เพราะพื้นที่รีสอร์ตค่อนข้างใหญ่และเป็นป่าธรรมชาติ

Courtesy of KANT JOMINTA

เช้าอีกวันไปล่องเรือแม่น้ำโขงและแม่น้ำรวกชมบรรยากาศของสามเหลี่ยมทองคำ เรือแล่นผ่านพระพุทธรูปสีทององค์โตประดิษฐานอยู่ริมแม่น้ำโขง เป็นงานพุทธศิลป์แบบเชียงแสน งดงามมาก จุดนี้นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกัน เพราะจะมองเห็นสามประเทศ บรรยากาศกลางแม่น้ำโขง ตอนเช้าๆ แดดดีสีสวยมาก มองเห็นความเขียวชอุ่มของต้นไม้และความชุ่มฉ่ำของสายน้ำ

ส่วนตอนบ่ายผมไปขี่รถ Royal Enfield Classic 500 sidecar เที่ยวรอบๆ สามเหลี่ยมทองคำ รถเท่มาก ขับรับลมชมวิวสบายๆ จุดแรกเป็นวัดพระธาตุดอยปูเข้า เป็นวัดและโบราณสถานที่สร้างในสมัยหิรัญนครเงินด้านบนเป็นจุดชมวิว สามารถมองเห็นสามเหลี่ยมทองคำได้ชัดเจน แต่ผมชอบมุมบันไดรูปปั้นพญานาค ถ่ายรูปสวยดีครับ เอาจริงๆ เชียงรายมีวัดสวยๆ โบราณสถานเยอะมาก เราขับรถลัดเลาะไปเรื่อย สักพักก็ไปจอดถ่ายรูปกับวิวทุ่งนาสีเขียวริมทาง ได้ฟีลชมวิถีชีวิตชาวบ้านมันช่างเป็นฟีลที่มีความสุขมาก

Courtesy of KANT JOMINTA

อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ แคมป์ช้าง แอนด์ รีสอร์ท เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่อยากแนะนำ ส่วนผมได้มาแล้วถือว่าทำสำเร็จตาม Bucket List ที่วางไว้ ได้มานอน Jungle Bubble Lodge กลางป่า พาช้างไปเดินเล่น ได้ล่องเรือ ขี่มอเตอร์ไซค์ชมสามเหลี่ยมทองคำ เป็นทริปที่ประทับใจและได้ประสบการณ์ใหม่ที่สนุกมากครับ นับเป็นบทบันทึกความทรงจำดีๆ อีกหนึ่งหน้ากับ  Anantara Golden Triangle Elephant Camp & Resort

Courtesy of KANT JOMINTA

Similar Articles

More