718 Cayman GT4 RS Manthey แพ็กเกจแอโรไดนามิกแรงกดเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า

Words: Speed Boy

หลังจากได้รับแต่งตั้งอย่างเป็นทางการให้เป็นตัวแทน Manthey Racing Certified ปอร์เช่มีความมุ่งมั่นในการสร้างประสบการณ์การขับขี่ขั้นสุดด้วยการนำเสนอชุดแต่งมานทาย (Manthey) สำหรับ 718 Cayman GT4 RS ซึ่งได้รับการปรับแต่งเป็นพิเศษเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่บนท้องถนนและในสนามแข่ง สำหรับ GT4 RS มีดีที่พละกำลัง 500 แรงม้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อเสริมชุดแต่งเพิ่มสมรรถนะอย่างมานทายเข้าไป มันสามารถเข้าเส้นชัยที่สนามแข่งรถนูร์เบิร์กริง (Nürburgring) Nordschleife Circuit ได้ในเวลา 7:03.121 นาที ซึ่งเร็วกว่า 718 Cayman GT4 RS เดิม ๆ ได้ถึง 6.179 วินาที 

Aerodynamics

ชุดแต่งมานทายเน้นการเสริมประสิทธิภาพตามหลักอากาศพลศาสตร์รอบคันเพื่อคุณสมบัติเด่น ได้แก่ ด้านหน้าของตัวรถ มีการจัดระเบียบระบบเรียงอากาศที่สามารถทำการเปิดและปิดช่องอากาศ เพื่อสร้างม่านลมสำหรับครอบซุ้มล้อ ลดปริมาณลมที่อยู่ในซุ้มล้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยเพิ่มการไหลของอากาศภายใต้ท้องรถให้ราบรื่นขึ้นด้วยปีกหลังคาร์บอนที่ทำงานร่วมกับแผ่น Gurney Flap บริเวณด้านท้ายของตัวรถ มีความกว้างถึง 85 มิลลิเมตรที่ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการกระจายน้ำหนักตามหลักการไหลเวียนของกาศมากยิ่งขึ้น ปีกสปอยเลอร์หลังที่ออกแบบใหม่มาพร้อมโลโก้ Manthey ฝาครอบเครื่องยนต์ด้านหลังสร้างขึ้นด้วยวัสดุน้ำหนักเบา Carbon Fiber คุณภาพสูง นอกจากจะช่วยเสริมหล่อสร้างความโฉบเฉี่ยวแล้วยังช่วยลดน้ำหนักตัวรถ แผ่น Carbon Aero Disc ที่ล้อหลังช่วยลดการแปรปรวนของลมที่ไหลเวียนในล้อซึ่งลดแรงต้านที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพระหว่างการขับขี่ และสามารถเพิ่มคาแรกเตอร์ของผู้ขับขี่ด้วยฟิล์มได้ตามความต้องการ และเมื่อทำความเร็วที่ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปีกหลังจะสามารถรับแรงกดได้ถึงสูงสุดถึง 169 กิโลกรัม ซึ่งตอกย้ำประสิทธิภาพของการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ของชุดอุปกรณ์จากมานทายเพื่อยกระดับสมรรถนะและตอบโจทย์ตามการขับขี่ในสนามแข่ง

Coilover Kit

วิศวกรของปอร์เช่และมายทานได้พัฒนาระบบ Coilover Kit ที่สามารถปรับตั้งค่าได้แบบกลับด้านได้ (Inverted Set-Up) โดยเจ้าของรถสามารถปรับแต่งมันให้เข้ากับการใช้งานในสนามแข่ง พร้อมด้วยโชกอัพ (Spring and Strut) ปรับแรงหน่วงได้ 4 ระดับ และใช้การติดตั้งแบบกลับด้านเช่นกัน (Upside-Down Design) โดยเพิ่ม Spring Rate ของระบบช่วงล่างให้เฟิร์มแน่นขึ้น 20% ถือเป็นครั้งแรกในการใช้เทคโนโลยีสำหรับการติดตั้งแบบกลับด้านกับ Coilover Kit ชุดนี้ ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ถึงการตอบสนองที่แม่นยำและรวดเร็วยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับการออกแบบทั่วไปที่ใช้ระบบวาล์วปรับภายนอก

ระบบนี้สามารถใช้ได้สำหรับรถยนต์ที่มีและไม่มีระบบ Front Lift ชุดสายเบรกพร้อมปลอกเหล็กช่วยให้มั่นใจได้ถึงการตอบสนองของการกดคันเร่งมากขึ้น นอกจากนี้ ระบบเบรกยังสามารถติดตั้งผ้าเบรกสำหรับรถแข่งได้อีกด้วย ผ้าเบรกเหล่านี้ได้รับการพัฒนามาสำหรับการใช้งานบนสนามแข่งโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถรองรับการทำงานในช่วงอุณหภูมิจากการเสียดสีที่ต่างกันมากกว่าปกติ และเพื่อเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คุณยังสามารถเลือกติดตั้งกาบบันไดประตูแบบเรืองแสงพร้อมโลโก้ Manthey ได้เพิ่มเติม อีกทั้งยังมี Tow Lug อุปกรณ์เสริมหล่อสำหรับลากจูงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่หลงใหลรถสปอร์ตที่ตกแต่งสไตล์รถสนามแข่ง

Porsche Tequipment

เห็นแบบนี้แล้ว ปอร์เช่รุ่นอื่น ๆ อย่าได้น้อยใจไป เพราะชุดแต่งซิ่งแบบนี้ต้องมีสำหรับปอร์เช่รุ่นอื่น ๆ แน่นอน ไม่ว่าจะเป็น 911, พานาเมร่า (Panamera), คาเยนน์ (Cayenne) และไทคานน์ (Taycan) ตลอดจนเจ้าของ 992 GT3 แบบรุ่นปกติตลอดจนรุ่นทัวริ่ง แพ็กเกจสามารถเลือกใช้ระบบเบรก Porsche Ceramic Composite Brakes (PCCB) เพื่อยกระดับพลังเบรกขึ้นไปอีกขั้น PCCB มีคาลิปเปอร์ที่ทำจากอะลูมิเนียมเคลือบสีเหลือง พร้อมด้วยจานเบรกแบบเซาะร่องและมีขนาดใหญ่ขึ้น ให้ประสิทธิภาพที่เหนือชั้นขึ้นเป็นอย่างมาก สิ่งที่เห็นได้ชัดคือระยะเบรกที่สั้นเป็นพิเศษ ความปลอดภัยในการเบรกสูงสุด และการควบคุมที่ดียิ่งขึ้นในสถานการณ์การขับขี่แบบออฟโรด นอกจากนี้เบรกเซรามิกยังเบากว่าจานเบรกแบบสแตนดาร์ดถึง 50% ซึ่งช่วยให้การยึดเกาะดีขึ้น พร้อมมอบความสะดวกสบาย ความสนุกและความคล่องตัวในการขับขี่ สำหรับเจ้าของรถรุ่นพานาเมร่า (Panamera G2 ll) ภูมิใจเสนอพรมปูพื้นคาร์บอนพร้อมขอบหนัง เพิ่มความสุดในความหรูหราให้เด่นชัด

สำหรับไทคานน์ (Taycan) รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าและคาเยนน์ อี-ไฮบริด (Cayenne E-Hybrid) และพานาเมร่า อี-ไฮบริด (Panamera E-Hybrid) ก็สามารถเพิ่มความโดดเด่นให้กับแท่นชาร์จด้วยลวดลายใหม่ การออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสี Salzburg และ Martini Racing อันเป็นเอกลักษณ์

Similar Articles

More