7 เครื่องรางนำโชคจากอดีต ที่จะบันดาลแรงใจให้คุณ 

Words CHAKHRIYA

Photo Shutterstock

ถ้าคุณมีความเชื่อโชคลางหรือเครื่องรางนำโชค ทราบหรือไม่ว่า มีการสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกัน 1,000 คน พบว่า 72% มีความเชื่อว่าโชคลางนั้นช่วยส่งเสริมความสำเร็จได้ และ 1 ใน 10 คนมีความเชื่อว่าโชคเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด อย่างไรก็ตาม ความคิดของคนรุ่นต่อรุ่นมีความแตกต่างกันเกี่ยวกับเรื่องโชค เพราะในแต่ละยุคสมัยผู้คนก็มีแนวคิดด้านความเชื่อที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น คนยุคมิลเลนเนียลมักจะพูดว่าพวกเขาต้องการโทเคนนำโชคในการสัมภาษณ์งาน ในขณะที่คนยุคเบบี้บูมเมอร์มักจะนำสัญลักษณ์แห่งโชคไปใช้ที่กาสิโน

หรือแม้แต่ในยุคปัจจุบันก็มักจะเห็นเครื่องรางที่คนสวมใส่หรือใช้กันบ่อย เช่น หินมงคล พระเครื่อง อัญมณีต่างๆ หรือแม้แต่วอลล์เปเปอร์บนหน้าจอมือถือก็ตาม เรียกได้ว่า จากอดีตจนถึงปัจจุบันนั้นมีเครื่องรางนำโชคยอดนิยมมากมายในประวัติศาสตร์ของแต่ละยุคสมัย ซึ่งคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า สิ่งของเหล่านั้นถูกมองว่าเป็นเครื่องรางนำโชคได้อย่างไร 

และเรื่องราวเบื้องหลังเกี่ยวกับเครื่องรางนำโชคทั่วไปในประวัติศาสตร์ที่เรากำลังจะพูดถึงนั้นมีอะไรบ้าง มาเริ่มกันเลย

ใบโคลเวอร์สี่แฉก

มาเริ่มกันที่ ใบโคลเวอร์สี่แฉก ตามตำนานกล่าวไว้ว่า โชคของใบโคลเวอร์สี่แฉกให้ย้อนกลับไปสู่เรื่องราวของอีฟ ผู้ซึ่งถือใบโคลเวอร์สี่แฉกในสวนเอเดน คนยุคนั้นเชื่อในพลังของมัน เพราะเป็นสิ่งที่หายาก ว่ากันว่า ใบโคลเวอร์ทุกๆ หนึ่งหมื่นใบจะมีเพียงแค่หนึ่งใบเท่านั้นที่มีสี่แฉก ซึ่งใบไม้สี่แฉกนี้แสดงถึงความศรัทธา ความหวัง ความรัก และความโชคดีนั่นเอง

เกือกม้า

เกือกม้าเป็นหนึ่งในความเชื่อทางไสยศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุด โดยมีตำนานจากหลากหลายวัฒนธรรมที่กล่าวถึงพลังแห่งความโชคดี ว่ากันว่า เกือกม้าถือเป็นสัญลักษณ์นำโชคโดยช่างตีเหล็ก ผู้คนเชื่อว่าไฟและเหล็กมีพลังวิเศษพร้อมขับไล่วิญญาณนั่นเอง ไม่ว่าภูมิหลังของตำนานจะเป็นอย่างไร เกือกม้าเป็นสัญลักษณ์นำโชคที่สนุกสนาน ซึ่งมีไว้สำหรับแขวนที่ประตูบ้าน หรือห้องทำงานของคุณ แต่ข้อควรระวังคือ การวางหรือแขวนเกือกม้า ควรให้ปลายชี้ขึ้นด้านบนเท่านั้นจึงจะโชคดี

ไฟแช็ก Zippo

เรื่องราวของ Zippo Windproof Lighter นั้นสร้างขึ้นในปี 1932 ถือเป็นเครื่องรางนำโชคมาช้านาน ตัวอย่างหนึ่งของตำนานZippo Windproof Lighter ที่เล่าขานกันมายาวนานคือเรื่องราวของร้อยโท ฮาโรลด์ ฟริตซ์ ในช่วงสงครามเวียดนาม ฟริตซ์ได้นำขบวนรถหุ้มเกราะหนาผ่าน Quan Loi ซึ่งเล่ากันว่าเมื่อพวกเขาถูกซุ่มโจมตีโดยเครื่องบินรบของเวียดนามเหนือ ในตอนนั้น ฟริตซ์ได้พุ่งเข้าใส่ศัตรูในระยะเผาขน และถูกกระสุนปืนเล็กยิงเข้าใส่หลายครั้ง และหลังจากอพยพออกจากสนามรบ เขาพบไฟแช็กที่ภรรยามอบให้เป็นของขวัญ เขาตกใจมากที่พบว่าไฟแช็กซึ่งเขาเก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อบริเวณอกซ้ายนั้นสามารถหยุดกระสุนที่อาจทำให้เขาเสียชีวิตได้ นั่นทำให้ฟริตซ์ได้รับเหรียญเกียรติยศจากประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ในปี 1971 และจนถึงทุกวันนี้เขายังคงพก Zippo ติดตัวไปทุกที่ 

เท้ากระต่าย

ทราบหรือไม่ว่า การใช้เท้ากระต่ายเป็นเครื่องรางนำโชคนั้นมีมาตั้งแต่สมัยเซลติกส์เมื่อ 600 ปีก่อนคริสตกาล และพวงกุญแจเท้ากระต่ายนำโชค ไม่ว่าจะของจริงหรือของเทียมล้วนเป็นสัญลักษณ์นำโชคยอดนิยม มีตำนานดั้งเดิมกล่าวว่า เท้าหลังซ้ายของกระต่ายที่ถูกจับได้ในสุสานตอนกลางคืนนั้นสามารถปัดเป่าเวทมนตร์ชั่วร้ายได้ ซึ่งในยุคปัจจุบันโชคดีที่คุณสามารถหาเท้ากระต่ายได้จากตู้ขายของอัตโนมัติ หรือร้านขายเครื่องรางเพื่อนำมาเป็นเครื่องรางสร้างแรงบันดาลใจได้ 

สีเขียว

ถ้าพูดถึงสีเขียว จากการสำรวจมีความเชื่อกันว่าเป็นสีที่โชคดีที่สุด ในปัจจุบันเรามักจะได้ยินวลีที่ว่า “สีเขียวเหนี่ยวทรัพย์” ถูกกล่าวถึงบ่อยๆ ซึ่งสีเขียวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก ไม่ว่าจะสุขภาพ การเติบโต และความมีชีวิตชีวา มีเรื่องเล่าในนิทานพื้นบ้านของชาวไอริชว่า หากคุณจับผีแคระที่สวมชุดสีเขียวแล้วปล่อยให้เป็นอิสระ คุณจะได้รับพรด้วยสมบัติล้ำค่า

เหรียญนำโชค (Penny)

ความเชื่อเรื่องเหรียญสตางค์มีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ผู้คนเชื่อว่าโลหะมีพลังในการปกป้องจากวิญญาณชั่วร้าย เมื่อผู้คนเริ่มใช้เหรียญเป็นสกุลเงิน ผู้ที่มีเหรียญมากคือผู้มั่งคั่ง และเงินก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ซึ่งพวกเราส่วนใหญ่น่าจะรู้จักสุภาษิตโบราณที่ว่า “ถ้าเราบังเอิญเจอเศษเหรียญ แล้วหยิบมันขึ้นมา วันนั้นคุณจะโชคดี!” นี่เป็นหนึ่งในความเชื่อว่าเงินที่พบเหล่านี้เป็นตัวนำโชคที่สนุกสนาน บางคนบอกว่าไม่ใช่แค่เหรียญเพนนีที่วางอยู่บนพื้นเท่านั้นที่โชคดี แต่ต้องเป็นเหรียญเพนนีที่หงายหน้าขึ้น นั่นคือความโชคดี! และยังมีบางความเชื่อที่ว่า เหรียญ I-Ching ของจีนก็ถือว่าเป็นเครื่องรางนำโชค มักมอบเป็นของขวัญในวันตรุษจีนและงานแต่งงาน นอกจากนี้เหรียญเพนนีและ I-Ching ยังสามารถนำมาตกแต่งสำนักงานของคุณได้อย่างสวยงาม หรือเรามักจะเห็นว่ามันถูกนำมาเป็นเครื่องประดับอย่างสร้อยคอหรือแหวน เพราะเชื่อกันว่าจะสามารถนำโชคพิเศษมาสู่ผู้ครอบครองได้อีกด้วย 

หมายเลข 7 

คุณอาจเคยได้ยินว่าเลข 7 เป็นเลขที่โชคดีที่สุด แต่มีใครบอกคุณไหมว่าทำไม ถ้าเราเคยสังเกตจะพบว่า เลข 7 เกี่ยวข้องกับโชคลาภ ความสมบูรณ์แบบ และความรู้ในหลายวัฒนธรรม ซึ่งเหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะเลข 7 นั้นมีคุณสมบัติพิเศษทางคณิตศาสตร์ ชาวกรีกโบราณเรียกเลข 7 ว่า “จำนวนสมบูรณ์” ซึ่งมันเป็นผลรวมของ 3 (สามเหลี่ยม) และ 4 (สี่เหลี่ยมจัตุรัส) ซึ่งเป็นรูปแบบที่สมบูรณ์แบบ และเลข 7 ก็ยังเป็นตัวเลขที่สำคัญในลักษณะอื่นเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น หนึ่งสัปดาห์มี 7 วัน สีของรุ้งมี 7 สี ดาวเคราะห์ 7 ดวงที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือความเชื่อที่ว่า ลูกชายคนที่ 7 ของครอบครัวมักจะมีพรสวรรค์และโชคดีเป็นพิเศษ หรือแม้แต่เลข 7 มักจะเป็นเลขแห่งชัยชนะในเกมการแข่งขันมากมาย

7 เครื่องรางนำโชคในตำนานที่เราหยิบยกมาพูดถึง แต่ละอย่างนั้นมีความหมายในตัว และมีความเชื่อ ความศรัทธากันมาอย่างยาวนาน รวมถึงเรื่องราวเบื้องหลังของเครื่องรางนำโชคในประวัติศาสตร์ที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ครอบครอง และยังเป็นที่นิยมมาจนถึงยุคปัจจุบัน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าเชื่อหรือพึ่งพาโชคทั้งหมด จงฉลาด อดทน และไม่ย่อท้อ แล้วโชคของคุณจะพลิกผันอย่างแน่นอน 

Similar Articles

More