6 วิธีสุดเบสิกในการเริ่ม ‘รักตัวเอง’ จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ยั่งยืน

ร่วมฉลองเดือนแห่งความรักกับรูปแบบของความรักพลังบวกสุดคลาสสิกที่ไม่เคยเอาต์ แอลเมนชวนเจาะลึกศาสตร์แห่ง การรักตัวเอง หรือ Self-love ที่หลายคนยกให้เป็นความรักที่ดีที่สุดและยั่งยืนที่สุด

การรักตัวเองสามารถฝึกฝนได้ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องจ่ายไปกับกิจกรรมราคาแพง สิ่งสำคัญที่มุ่งเน้นคือการเอาใจใส่และดูแลความต้องการของตัวเอง ต่อไปนี้เป็นวิธีการส่วนหนึ่งที่นักบำบัดด้านชีวิตสมรสและครอบครัวแนะนำ

Step 1: เขียนบันทึกความรู้สึกขอบคุณ

การเขียนบันทึกความรู้สึกขอบคุณจะช่วยให้คุณกลับมารู้สึกซาบซึ้ง และขอบคุณสิ่งต่าง ๆ ขอบคุณตัวเอง สิ่งที่คุณมี เเละสิ่งที่คุณเป็น การวิจัยชี้ว่าการจดจำสิ่งที่รู้สึกขอบคุณช่วยส่งเสริมสุขภาพกายใจ เชื่อมโยงกับความภูมิใจในตนเองและเพิ่มความสุขโดยรวม การแสดงความขอบคุณในแต่ละวันทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ และเป็นวิธีที่ดีในการเริ่มต้นเช้าวันใหม่

Step 2: ชมเชยตัวเอง

วิธีเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่มีประสิทธิภาพในการทำให้ตัวเองรู้สึกดีและเพิ่มความมั่นใจ คือการกล่าวคำชมเชยตัวเอง การชมตัวเองเป็นประจำมีส่วนทำให้ความสัมพันธ์ที่มีกับตัวเองและทัศนคติเปลี่ยนไปในทางบวกมากขึ้น หากคิดว่าตัวเองไม่มีอะไรน่าชมเชย อย่าลืมว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ การชมเชยตัวเองเป็นการให้กำลังใจ ใจดีและเมตตากับตัวเอง หากไม่ชิน ให้ลองฝึกด้วยการกำหนดเวลาเพื่อชมเชยตัวเอง เช่น ตอนเช้าหรือตอนกลางคืนก่อนนอน อาจใช้วิธีจดบันทึกลงในสมุดบันทึก เขียนโพสต์อิตไว้บนกระจกห้องน้ำ หรืออาจเป็นการยืนยันเชิงบวก เช่น “ฉันทำสิ่งนี้ได้” หรือ “ฉันมีค่าคู่ควร” ก็สามารถเป็นวิธีแสดงความรักตนเองได้เช่นกัน

Step 3: พูดคุยกับตัวเองเหมือนพูดคุยกับเพื่อน

ไม่พูดลบกับตัวเอง หัดเห็นใจตัวเองเหมือนเห็นใจเพื่อน ลองจินตนาการว่าเพื่อนของคุณทำผิดพลาดหรือล้มเหลวแบบเดียวกัน และคิดถึงสิ่งที่คุณจะพูดกับเพื่อน คุณคงไม่ซ้ำเติม หลีกเลี่ยงคำพูดลบ ๆ  ในทางกลับกันหากเป็นคุณเสียเองที่ทำผิดพลาด ก็ควรพูดกับตัวเองเหมือนที่พูดให้กำลังใจเพื่อน อย่าเป็นคนที่ใจดีกับทุกคน แต่กลับลืมใจดีกับตัวเอง 

Step 4: ฝึกสติ

การมีสติเป็นเทคนิคในการเพิ่มความรักตนเอง เนื่องจากสามารถช่วยให้คุณระบุสิ่งที่รู้สึก คิด และต้องการได้ การมีสติครอบคลุมถึงการไม่ตัดสินและตระหนักถึงสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว สามารถฝึกสติโดยการทำสมาธิง่าย ๆ ฝึกกำหนดลมหายใจเข้าออก การทำสมาธิและการมีสติช่วยให้อยู่กับปัจจุบันมากขึ้น และเพิ่มความตระหนักรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นภายใน

Step 5: ฉลองชัยชนะเล็ก ๆ 

รู้จักให้รางวัลตัวเอง ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน ไม่ต้องรอประสบความสำเร็จในเป้าหมายใหญ่ของชีวิตเท่านั้น การฉลองความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อนำเสนอโปรเจกต์ผ่าน ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ทำงานของวันนี้ได้เสร็จทันเวลา อ่านหนังสือเกิน 50 หน้าต่อวัน เป็นต้น การให้รางวัลกับความสำเร็จเล็ก ๆ ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดี มีแรงบันดาลใจทำสิ่งต่าง ๆ ซึ่งก่อให้เกิดความรู้สึกรักตนเองและสร้างแรงผลักดันในการบรรลุเป้าหมายสุดท้าย

Step 6: จำกัดเวลาบนโซเชียลมีเดีย

หัวใจหลักของการรักตนเองคือไม่ตัดสินและเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น ซึ่งสิ่งนี้เกิดขึ้นได้ง่ายมากหากดูโซเชียลมีเดียตลอดเวลา การวิจัยพบว่าคนจำนวนมากเปรียบเทียบและประเมินคุณค่าตัวเองจากสิ่งที่พวกเขาเห็นบนโซเชียลมีเดีย  การจำกัดเวลาบนโซเชียลมีเดียในระยะยาวอาจบรรเทาความรู้สึกเหงา วิตกกังวล ซึมเศร้า การศึกษาชิ้นหนึ่งในปี 2018 แนะนำให้จำกัดการใช้โซเชียลมีเดียให้น้อยกว่า 30 นาทีต่อวันเพื่อคุณภาพชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น 

Words: SUGAR SYRUP

Similar Articles

More