5 ขนมไหว้พระจันทร์น่า ‘Eat’ ช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ปี 2023

Words: Kanokporn Cherdchai & Poohchiss Kuanpiputkul

เวลาผ่านไปแปปๆ ก็ใกล้จะถึงช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์กันแล้ว เทศกาลสุดสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนและคนเชื้อสายจีนทั่วโลก ซึ่งสิ่งสำคัญที่อยู่คู่กับเทศกาลนี้มาอย่างเนิ่นนาน คงจะเป็นอะไรไม่ได้นอกจาก ‘ขนมไหว้พระจันทร์’ วันนี้ทาง ELLE MEN Thailand ก็ได้รวบรวมขนมไหว้พระจันทร์ที่เราอยากแนะนำให้คุณซื้อติดไม้ติดมือไปฝากคนสำคัญ เพื่อเป็นของขวัญส่งมอบความรู้สึกแสนพิเศษและความเป็นสิริมงคลแก่พวกเขา ซึ่งทุกร้านที่เราเลือกมาต่างครีเอตหน้าตาและแพ็กเกจจิ้งได้อย่างน่าสนใจ รวมไปถึงรสชาติที่อร่อยจนต้องร้องว้าว! อย่ารอช้าชาวแอลเมนไปดูกันดีกว่าว่าจะซื้อเจ้าไหนดี?

1. Shangri-La Mooncake

ขนมไหว้พระจันทร์ในตำนานจาก ‘โรงแรมแชงกรี-ลา’ ได้กลับมาอีกครั้งแล้ว เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งเป็นช่วงที่พระจันทร์เต็มดวงพอดี โดยขนมไหว้พระจันทร์ของโรงแรมแชงกรี-ลาก็มีประวัติยาวนานมากถึง 30 ปีแล้ว ประกอบไปด้วยไส้โหงวยิ้ง ไส้ทุเรียน ไส้เม็ดบัวพร้อมไข่เค็มเดี่ยวขนาดปกติ ไส้อัลมอนด์งาดำขนาดปกติ ไส้ครีมล้วนขนาดเล็ก และไส้ครีมรังนกเปลือกหิมะขนาดเล็ก ในราคาเริ่มต้นที่กล่องละ 488 บาท โดยจะมีขายถึงแค่วันที่ 30 กันยายนนี้เท่านั้น

2. Royal Osha Mooncake

พรีเมียมเซตขนมไหว้พระจันทร์จาก ‘Royal Osha’ (ร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งที่ได้รับการแนะนำจากมิชลินไกด์ถึง 5 ปีซ้อน) ซึ่งปีนี้ทางร้านมีให้เลือกถึง 2 แบบ เซตแรก Premium Mooncake ไส้ช็อกโกแลตทรัฟเฟิล สุดยอดความพรีเมียมแห่งการสร้างสรรค์ขนมไหว้พระจันทร์ในเอกลักษณ์ตำรับรอยัล โอชา

และเซตที่สอง Classic Mooncake ไส้ดั้งเดิมอย่าง ไส้คัสตาร์ด ไส้เม็ดบัว ไส้ทุเรียนไข่เค็ม พร้อมรังสรรค์ไส้ใหม่ ‘ถั่วแดงผิวส้ม’ ที่รสสัมผัสเต็มไปด้วยความละเมียดละไม และการผสานกันได้อย่างลงตัวของวัตถุดิบอย่างสมบูรณ์แบบ นับเป็นความพิเศษเฉพาะปี 2023 นี้เท่านั้น 

3. Celestial Mooncake

เซตขนมไหว้พระจันทร์ประจำปี 2566 ในคอนเซปต์ ‘Celestial Mooncake’ จาก โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ที่ได้แรงบันดาลใจจากความงดงามของดวงดาว การก่อกำเนิดของจักรวาล โดยได้นำสัญลักษณ์ของกลุ่มหมู่ดาว จักรราศี และเส้นสาย ลวดลายของปีนักษัตรต่างๆ อาทิ มังกร เถาะ ระกา ฯลฯ มาครีเอตเป็นลายพิมพ์บนกล่องขนมไหว้พระจันทร์ ด้วยสีทองอร่าม

โดยเลือกใช้ 2 โทนสีมงคลสำหรับดีไซน์กล่อง ได้แก่ Ruby Celestial Box โดดเด่นด้วยสีแดงทับทิม สื่อถึงความรัก มิตรภาพ ความโชคดี และ Emerald Celestial Box โทนสีเขียวมรกต ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย ร่มเย็น เหมาะอย่างยิ่งที่จะเลือกเป็นของขวัญมงคลมอบให้เป็นพิเศษในช่วงเทศกาล

4. Holiday Pastry Mooncake

เซตขนมไหว้พระจันทร์ของ ‘Holiday Pastry Mooncake’ เรียกว่าเป็น ‘ขนมไหว้พระจันทร์ในตำนานเลย’ เป็นเพราะใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วโลกมารังสรรค์เป็นขนมไหว้พระจันทร์สูตรฮ่องกงต้นตำรับ การันตียอดขายกว่า 100,000 ชิ้น ในทุกขั้นตอน Holiday Pastry ใส่ใจและพิถีพิถันทำด้วยมือและประณีตทุกชิ้น แถมยังอบสดใหม่ทุกวัน ในปีนี้ทาง Holiday Pastry มีให้เลือกถึง 2 สูตร 6 รสชาติเลย

5. Banyan Tree Mooncake

สำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ปีนี้ ‘โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพ’ ได้นำเสนอขนมไหว้พระจันทร์สูตรพิเศษที่คัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศ นำเสนอหลากหลายรสชาติยอดนิยม อย่าง ทุเรียน เม็ดบัว โหง่วยิ้ง พุทราผสมวอลนัท คัสตาร์ และมอคค่าคาราเมล นอกจากนั้นเชฟยังได้รังสรรค์ไส้ใหม่ไม่เหมือนใครอย่าง ‘ช็อกโกแลตพีนัทบัตเตอร์’ นอกจากนั้นขนมไหว้พระจันทร์ของบันยันทรีนั้นถูกบรรจุในกล่องรูปกระต่ายสวยงาม เข้ากับปีนักษัตรปีนี้สุดๆ เหมาะมากสำหรับมอบให้คนพิเศษของคุณ

Similar Articles

More