ย้อนชม ‘5 เทรนด์สุดฮิต’ ในหมู่คนแฟชั่นประจำปี 2023

เรียกว่าอีกไม่กี่อึดใจเราก็จะก้าวเข้าสู่ปี 2024 อย่างเป็นทางการ และก่อนที่เราจะเดินทางเข้าสู่ปีหน้าวันนี้ ELLE MEN Thailand เลยจะมาสรุป 5 เทรนด์ยอดฮิตประจำปี 2023 กันก่อน เพราะปี 2023 เรียกว่าประสบการณ์แบบ Physical ได้กลับมาครองโลกแฟชั่นอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากเราต้องรักษาระยะห่างและสัมผัสประสบการณ์แฟชั่นผ่านหน้าจอเท่านั้น

การคัมแบคของอุตสาหกรรมแฟชั่นสู่โลกแบบ Physical ทำให้ในปีนี้เราจะได้เห็น เทรนด์แฟชั่น หลายๆ เทรนด์แพร่สะพัดไปทั่วโลกแฟชั่น ผนวกกับอุตสาหกรรมและคนบันเทิงที่หยิบยืมเทรนด์เหล่านี้ไปผลิตซ้ำทั้งบนจอและนอกจอ จนทำให้เทรนด์แฟชั่นเหล่านี้ไวรัลไปทั่วโลก ยกตัวอย่างเทรนด์ Quiet Luxury ที่บูมขึ้นมาจากซีรีส์เรื่อง Succession และสาว Jennifer Lawrence อีกหนึ่งแม่เหล็กชั้นดีที่ทำให้กระแสแฟชั่นสุดเรียบง่ายนี้กลายเป็นอีกเทรนด์ฮอตแห่งปี 2023 เลย

No.1 ‘Quiet Luxury’ เทรนด์หลักวงการแฟชั่นปี 2023

ไหนๆ ก็เกริ่นขึ้นมาแล้วเราก็ขอพูดถึงเทรนด์แรกอย่าง ‘Quiet Luxury’ กันก่อน เรียกว่าภาพรวมอุตสาหกรรมแฟชั่นปีนี้เราต้องยกให้เทรนด์นี้ไปเลย ไม่ว่าจะบนรันเวย์อย่างคอลเล็กชั่นของทั้งฝั่งสุภาพบุรุษและสตรีที่ถูกโชว์ในปีนี้ก็มีภาพรวมที่เรียบหรูขึ้น สำหรับสตรีตสไตล์เราก็จะเห็นลุคที่เหล่าคนแฟชั่นลดดีกรีความจัดเต็มลง เน้นใส่ไอเทมมินิมัลกันมากขึ้น และอีกหนึ่งสิ่งที่การันตีความร้อนแรงของเทรนด์นี้ได้ก็คือเหล่าแบรนด์ Quiet Luxury ต่างๆ อาทิ Loro Piana และ Bottega Veneta ก็ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจนกลายเป็นแบรนด์ฮอตแห่งปี

No. 2 ‘Workwear’ ยูนิฟอร์มทำงานกลายเป็นเทรนด์สุดคูล

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายๆ คนอาจจะเบื่อกับชุดยูนิฟอร์มต่างๆ ที่ถูกหล่อหลอมให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการทำงานของสังคมไปแล้ว แต่ด้วยความเหมาะสม เรียบร้อย หรือฟังก์ชั่นบางอย่างที่สอดคล้องกับหน้าที่ทำให้ชุดเหล่านี้เราจะเห็นได้อยู่เสมอในชีวิตประจำวัน แต่โลกแฟชั่นกลับหยิบยืมเอาซิลูเอตสุดน่าเบื่อเหล่านี้มาพลิกแพลงให้กลายเป็นลุคแฟชั่นสุดเปรี้ยวแต่ในขณะเดียวกันก็สวมใส่ได้จริง แถมสตรีตแฟชั่นในปีนี้เราก็จะเห็นลุคกลิ่นอายแบบยูนิฟอร์มอยู่เต็มท้องถนนเช่นเดียวกัน

No.3 ‘Barbiecore’ จากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์สู่เทรนด์แฟชั่น

กระแสสุดร้อนแรงของภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชั่นอย่าง Barbie นั้นไม่ได้แค่เอฟเฟกต์กับอุตสาหกรรมบันเทิงเท่านั้น แต่ยังส่งอิทธิพลกับวงการแฟชั่นด้วย เพราะในปีที่ผ่านมาเราจะเห็นลุคจากโลกการ์ตูนหลุดมาสู่ชีวิตจริงทั้งบนรันเวย์ พรมแดง และสตรีตสไตล์เลย ด้วยความหลากหลายทางเพศเฉดสีโทนชมพูไปจนถึงสีม่วงนั้นถูกทำลายกำแพงทางเพศลง จากสีที่ถูกจำกัดและเชื่อมโยงไว้กับเพศหญิง ในตอนนี้สีนี้ได้กลายมาเป็นสีสำหรับทุกคนไปแล้ว

No.4 ‘Blokecore’ เมื่อเสื้อบอลกลายเป็นไอเทมรับจบ

มาต่อกันที่อีกหนึ่งเทรนด์อันโดดเด่นของโลกแฟชั่นในปีนี้นั่นก็คือ ‘Blokecore’ เทรนด์ตั้งชื่อมาจากแสลงของชาวอังกฤษอย่าง ‘Bloke’ ที่หมายถือผู้ชายแมนๆ ชอบเตะบอล ดื่มเบียร์ เลยทำให้เทรนด์แฟชั่นนี้หยิบยืมการแต่งตัวของคนที่ชอบใส่ชุดบอลมาดัดแปลงกลายเป็นเทรนด์แฟชั่นสุดฮอตทั้งหญิงชาย โดยมี Key Item อย่างเสื้อบอลเป็นพระเอกหลักของลุค ในปีนี้เราเลยจะเห็นคนแฟชั่นใส่เสื้อบอลอย่างแพ้หลายทั้งเสื้อบอลประจำทีมต่างๆ จนไปถึงเสื้อบอลไม่มีทีมที่ถูกดีไซน์ขึ้นมาสำหรับเทรนด์นี้โดยเฉพาะ!

No.5 ‘Tank Tops’ จากไอเทมสุดแคช่วลสู่ Hot Piece แห่งปี

สำหรับเทรนด์สุดท้ายเรานิยามว่าเป็นทั้งเทรนด์และไอเทมที่ฮอตสุดๆ ในปีที่ผ่านมาเลย ยิ่งในยุคที่ปรากฏการณ์เอลนีโญที่เกิดขึ้นทั่วโลกทำให้ ‘เสื้อกล้าม’ เป็นอีกหนึ่งเทรนด์สุดร้อนแรงแห่งปีโดยเฉพาะในประเทศที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรอย่างบ้านเรา นอกจากความนิยมของผู้บริโภคแล้วในปีนี้เราก็จะเห็นเหล่าแบรนด์แฟชั่นต่างๆ นั้นออกไอเทมเสื้อกล้ามออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเช่นเดียวกัน!

Similar Articles

More