12 เรือนเวลาแห่งนักษัตรปีมะโรง ‘Year of the Dragon’ จากแบรนด์นาฬิกาชั้นนำ

ฉลองต้อนรับปีมังกรในเทศกาลตรุษจีนนี้ แอลเมนขอรวบรวมนาฬิกาแห่งนักษัตรปีมะโรง หรือ Year of the Dragon ที่สร้างสรรค์ขึ้นพิเศษโดยเหล่าแบรนด์เรือนเวลาชั้นนำ แถมแต่ละรุ่นยังมีทั้งเอกลักษณ์ สไตล์และรูปแบบการตีความสัญลักษณ์ของมังกรไว้อย่างแตกต่าง แต่ก็ล้วนทรงเสน่ห์ 

Hublot Spirit of Big Bang Titanium Dragon

ประเดิมกันที่เหล่าผลงานนาฬิกามังกรที่รังสรรค์ขึ้นด้วยงานฝีมือชั้นสูงและผสมผสานเข้ากับพลังสร้างสรรค์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเมซงผู้ผลิตนาฬิกา อย่าง Hublot ที่เปิดตัวด้วยผลงานรุ่น Spirit of Big Bang Titanium Dragon จากการจับมือร่วมกับศิลปินชาวจีน Chen Fenwan เพื่อถ่ายทอดสัญลักษณ์มังกรแห่งตะวันออก หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘Loong’ ผ่านแรงบันดาลใจของศิลปะการตัดกระดาษแบบดั้งเดิมของจีน นาฬิกาข้อมือรุ่นผลิตในจำนวนจำกัดขึ้นเพียง 88 เรือนนี้บรรจุด้วยภาพมังกรแบบ 3 มิติที่ปรากฏบนชิ้นส่วนต่าง ๆ ทั้ง เข็มชี้ ฟันเฟือง และสกรูรูปตัว H ซึ่งจัดวางกันเป็นเลเยอร์ เพื่อมอบเป็นภาพที่ดูมีมิติ นอกจากนี้ ยังมีความพิเศษของสายยางดีไซน์แบบ Marquetry หรือการต่อลายเป็นครั้งแรก โดยรังสรรค์เป็นลวดลายของเกล็ดมังกรได้อย่างทรงพลัง

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel ‘Dragon’ 

ต่อกันที่ผลงานอีนาเมลและแกะสลักด้วยรูปมังกรทองโดย Jaeger-LeCoultre ซึ่งนำเสนอผ่านรุ่น Reverso Tribute Enamel ‘Dragon’ อุทิศให้กับปีมังกรทอง ผ่านการบรรจงรังสรรค์ของช่างอีนาเมลและช่างแกะสลักระดับมาสเตอร์ของห้องศิลป์ Métiers Rares™ ภายในโรงงานการผลิตของแบรนด์ รุ่นนี้ได้เลือกใช้ตัวเรือนกลับด้านได้ของ Reverso เพื่อถ่ายทอดลงบนหน้าปัดทั้ง 2 ด้านด้วยงานฝีมืออันเลื่องชื่อ โดยเฉพาะด้านที่บรรจุหน้าปัดอีนาเมลแบบ Grand Feu สีดำที่แกะสลักด้วยรูปมังกรสีทองไว้อย่างสง่างาม รุ่นนี้ไม่ได้ผลิตเป็นรุ่นจำนวนจำกัด แต่ก็เป็นผลงาน Made to Order สำหรับนักสะสมโดยเฉพาะ 

Piaget Altiplano High Jewellery Dragon

เมซง Piaget ยังคงสืบทอดธรรมเนียมการรังสรรค์นาฬิกาจักรราศีรุ่นพิเศษไว้เช่นกัน โดยปีมังกรนี้ แบรนด์ได้เปิดตัวนาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษถึง 2 รุ่นเด่น อย่าง Altiplano High Jewellery Dragon สวยสง่าด้วยงานอีนาเมลแบบ Paillonné โดย Porchet ผู้เชี่ยวชาญด้านงานอีนาเมลชื่อดัง พร้อมทั้งงานแกะสลักทองรูปมังกรกุมลูกไฟทำจากแบล็กโอปอล คู่กับตัวเรือนประดับเพชร ซึ่งรุ่นนี้ผลิตขึ้นเพียง 8 เรือน และอีกรุ่นเป็นผลงานจาก Emperador นาฬิกาลวดลายมังกรผสมผสานความสลับซับซ้อนของจักรกลฟลายอิ้งทูร์บิญงเข้ากับความหรูหราของงานแกะสลักทองและการประดับอัญมณีชั้นสูง 

Ulysse Nardin Blast Tourbillon Dragon

ทรงพลังไม่แพ้กันนั้น ต้องยกให้กับผลงานรุ่น Blast Tourbillon Dragon ของ Ulysse Nardin ที่นำเสนอมังกรห้ากรงเล็บอันศักดิ์สิทธิ์และถ่ายทอดเชิงสัญลักษณ์ในฐานะผู้คอยทำหน้าที่ปกป้องไข่มุกวิเศษที่ลอยตัวอยู่เหนือฟลายอิ้งทูร์บิญง ทั้งยังบรรจงรังสรรค์รูปมังกรขึ้นจากโรสโกลด์ที่ทอดตัวยาวรอบหน้าปัดสเกเลตันด้วยโครงสร้าง X ตามคอนเซปต์ของคอลเล็กชั่น

Vacheron Constantin Métiers d’Art The Legend of the Chinese Zodiac Year of the Dragon

ต่อกันด้วยผลงานจากเมซง Vacheron Constantin ที่ปีมังกรนี้ ได้ส่งเรือนเวลารุ่น Métiers d’Art The Legend of the Chinese Zodiac Year of the Dragon ผลิตจำนวนจำกัด ทั้งในเวอร์ชันตัวเรือนแพลทินัมและพิงก์โกลด์ที่มีเพียงเวอร์ชันละ 25 เรือน ถ่ายทอดความเข้มแข็ง สง่างาม และความสำเร็จอันเป็นสัญลักษณ์ของมังกร ด้วยหน้าปัดตกแต่งงานแกะสลักและอีนาเมลเป็นรูปมังกรผงาดเหนือลวดลายผืนฟ้าและก้อนเมฆ มาพร้อมการแสดงชั่วโมง นาที วัน และวันที่ ผ่าน 4 ช่องหน้าต่างบนหน้าปัดเรือนเวลา

Bell & Ross รุ่น BR 05 Artline Dragon และ Corum Bubble 47 Dragon Limited Edition

ในปีนี้ ยังมีอีกหลากหลายผลงานที่ได้มาจากการตีความใหม่ให้กับมังกรอันทรงพลัง เช่นในนาฬิกาสุดสร้างสรรค์ของ Bell & Ross รุ่น BR 05 Artline Dragon ซึ่งมีจำนวนจำกัดเพียง 99 เรือน ที่มาพร้อมการตีความมังกรอันสง่างามผ่านการแกะสลักเลเซอร์บนโลหะทั้งตัวเรือน หน้าปัดและสายนาฬิกา กลายเป็นลวดลายคล้ายรอยสัก จึงมีความทันสมัยและตรงกับสไตล์ของคอลเลกชั่นนี้โดยเฉพาะ หรือในผลงานของ Corum รุ่น Bubble 47 Dragon กับการสร้างสรรค์สัญลักษณ์มังกรทองผู้ยิ่งใหญ่ที่ลอยอยู่ท่ามกลางผืนเมฆสีดำ เหนือหน้าปัดสีดำของท้องฟ้ายามค่ำคืน ตกแต่งด้วยรูปพระจันทร์ทำจากเปลือกหอยมุก สื่อถึงพลังและความสง่างามของมังกรในแบบฉบับของแบรนด์เอง 

Blancpain Villeret Traditional Chinese Calendar

ส่วน Blancpain ยังคงสืบทอดประเพณีการรังสรรค์นาฬิกาปฏิทินจีนเพื่อต้อนรับปีมังกรนี้ไว้ในผลงานรุ่นประจำปี อย่าง Villeret Traditional Chinese Calendar โดยมาพร้อมความสลับซับซ้อนของการแสดงปฏิทินจีน และวันที่ตามปฏิทินเกรกอเรียน รวมถึงการแสดงข้างขึ้น-ข้างแรม ที่ปรากฏบนหน้าปัดอีนาเมลสีเขียวและตัวเรือนเรดโกลด์ รุ่นผลิตจำนวนจำกัด 50 เรือนนี้อุทิศเกียรติให้กับปีมังกรด้วยการแกะสลักรูปมังกรไว้บนโรเตอร์เรดโกลด์ที่เจ้าของสามารถมองเห็นได้ผ่านฝาหลังกระจกแซปไฟร์ 

Grand Seiko ‘Red Dragon’ LimitedEdition SBGH323 

ตามกันต่อกับผลงานจาก Grand Seiko รุ่น ‘Red Dragon’ Limited Edition รหัส SBGH323 ซึ่งร่วมฉลองปีนักษัตรนี้ด้วยหน้าปัดสีแดงเบอร์กันดี หรือที่เรียกขานกันว่าหน้าปัด Red Dragon พร้อมทั้งตกแต่งด้วยลวดลายรัศมี 3 มิติ คู่กับตราสัญลักษณ์ GS สีทองสื่อถึงความมั่งคั่ง รุ่นพิเศษนี้ผลิตขึ้นในจำนวนจำกัดเพียง 88 เรือน มาพร้อมตัวเรือนสเตนเลสสตีล 40 มม. และการขับเคลื่อนของกลไกจักรกลอัตโนมัติ Calibre 9S85 Hi-Beat 36000 

Franck Muller Vanguard Dragon Skeleton

เฮาส์แห่งนักประดิษฐ์สร้างสรรค์นาฬิกาอย่าง Franck Muller ยังเผยโฉมนาฬิกาแห่งปีมังกรด้วยรุ่น Vanguard Dragon Skeleton มาพร้อมกับความแวววาวของการประดับเพชร และถ่ายทอดเรื่องราวของตำนานมังกรอันเรืองอำนาจและเปี่ยมด้วยพลัง กับนาฬิกา 3 รุ่น 3 สไตล์ ที่ต่างกันด้วยเฉดสี อย่าง สีเขียว หรือสีแดง ที่ปรากฏทั้งบนหน้าปัดและตกแต่งบนฝาหลังกระจกแซปไฟร์ หรือรุ่นประดับด้วยตัวเลข Color Dreams สีสดใสที่เป็นไอคอนิกของแบรนด์เช่นกัน บนฝาหลังยังเปลือยด้วยกระจกที่โชว์การตกแต่งกลไกสเกเลตัน พร้อมทั้งรูปสลักมังกร ทั้ง 3 รุ่นมาในตัวเรือนไวต์โกลด์ประดับเพชร ผลิตเพียงรุ่นละ 10 เรือน

IWC Portugieser Chronograph Year of the Dragon

อีกหนึ่งผลงานการตีความนาฬิกาแห่งปีมังกรไว้ได้อย่างน่าสนใจ จากนาฬิกา IWC รุ่น Portugieser Chronograph Year of the Dragon ซึ่งมาพร้อมกับหน้าปัดสีแดงเบอร์กันดี ตัดกับชุดเข็มชี้และเครื่องหมายบอกเวลาชุบทอง แต่อุทิศเป็นพิเศษให้กับปีนี้ด้วยการแกะสลักรูปมังกรไว้บนโรเตอร์ที่สามารถชื่นชมได้ผ่านทางฝาหลังกระจกแซปไฟร์ โดยรุ่นนี้มีจำนวนจำกัดเพียง 1,000 เรือน 

TAG Heuer Carrera Chronograph, Year of the Dragon

และส่งท้ายด้วยลูกเล่นของเฉดสีแดงตัวแทนแห่งมังกรจีนอันสง่างามที่นำมาใช้ในนาฬิกา TAG Heuer รุ่น Carrera Chronograph, Year of the Dragon เลือกได้ใน 2 เวอร์ชัน ทั้งตัวเรือนสเตนเลสสตีล และตัวเรือนโรสโกลด์ แต่ละเวอร์ชันบรรจุด้วยหน้าปัดย่อยเฉดสีแดงสื่อถึงปีมังกร ตลอดจนสัญลักษณ์ของมังกรจีนที่พิมพ์ไว้ ณ บริเวณศูนย์กลางหน้าปัด ส่วนบนฝาหลังกระจกแซปไฟร์ยังพิมพ์ประทับไว้ด้วยรูปมังกร รวมถึงข้อความแกะสลักบ่งบอกถึงการเป็นผลงานรุ่นพิเศษผลิตขึ้นในจำนวนจำกัด 

Similar Articles

More