5 ปัจจัยสำคัญสรุปแวดวงแฟชั่นในปี 2023 

ในปี 2023 ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมแฟชั่นกลับมาคึกคักอย่างเต็มสตรีมหลังจากโดนผลกระทบของโรคระบาดกว่า 2 ปี ไม่แปลกเลยที่ปีนี้จะเกิดการขับเคลื่อนในหลายๆ มิติจากวงการนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนตัวดีไซเนอร์เพื่อสร้างกระแสให้กับแบรนด์ที่ซบเซาหรือการกลับมาของดีไซเนอร์คนดังที่หลายคนตั้งตารอ รวมถึงเทรนด์แฟชั่นและอินฟลูเอนเซอร์ที่นับวันจะมีแต่คนจากฝั่งเอเชียที่สามารถสร้างยอดเอนเกจมูลค่าสูงเป็นล้านได้

วันนี้เราจะขอมาสรุปกับ 5 ปัจจัยสำคัญที่บ่งบอกปี 2023 ในอุตสาหกรรมแฟชั่น 

DEBUT / COMEBACK 

เราไม่ได้กำลังกล่าวถึงศิลปินไอดอล K-Pop ที่มีผลงานเดบิวต์หรือคัมแบคแต่อย่างใด เรากำลังหมายถึงเหล่าครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของแบรนด์แฟชั่นที่ปี 2023 เราขอใช้คำว่า ‘มากมาย’ กับการสลับเข้าสลับออกตำแหน่งสำคัญนี้ เริ่มตั้งแต่งานเดบิวต์ของ Daniel Lee ที่แบรนด์ Burberry อดีตดีไซเนอร์จากแบรนด์ Bottega Veneta ที่ถูกจับตามองตั้งแต่มีข่าวออกมาว่าเขาจะสามารถชุบชีวิตให้แบรนด์ขลังจากประเทศอังกฤษได้หรือไม่ Pharrell Williams แร๊ปเปอร์ผิวดำที่กระโจนเข้ารับตำแหน่งสำคัญต่อจาก Virgil Abloh ที่ Louis Vuitton ฝั่งเสื้อผ้าบุรุษ แค่เพียงคอลเล็กชั่นแรกเขาสามารถสร้างปรากฏการณ์ยอดคนชมโชว์และเป็นที่พูดถึงสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของ Menswear รวมถึง Sabato De Sarno ครีเอทีฟไดเรกเตอร์คนใหม่จากแบรนด์ Gucci ที่ชิมลางคอลเล็กชั่นแรกของผู้หญิงไปก่อนหน้าและกำลังจะโชว์คอลเล็กชั่นผู้ชายในเร็ววัน แต่ที่สร้างความตื่นเต้นที่สุดคงไม่พ้นการกลับมาของ Phoebe Philo ดีไซเนอร์หญิงเท่ที่มาพร้อมแบรนด์ของตัวเองที่แว่วๆ มาว่าเสื้อผ้าของเธอจะมีความ Unisex มากขึ้น เปิดตัวแค่วันแรกไอเท็มราคาหลักแสนก็สามารถ Sold Out ทันที

ASIAN DOMINATION 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปีนี้เป็นปีของศิลปินชาวเอเชียอย่างแท้จริง แบรนด์ดังระดับโลกเกือบทุกแบรนด์ต่างประกาศเปิดตัว Global Brand Ambassador เป็นศิลปินหรือนักแสดงจากประเทศเกาหลีใต้ อาทิ Felix และ Hyun Jin จากวง Stray Kids ที่แบรนด์ Louis Vuitton และ Versace หรือวง Enhypen และ TXT ที่แบรนด์ Prada และ Dior Men อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่ศิลปินจากแดนโสมเท่านั้นที่เรียกสปอตไลต์จากวงการแฟชั่นได้ นักแสดงจากภูมิภาค APAC โดยเฉพาะประเทศไทยของเราก็สามารถสร้างยอดเอนเกจและก้าวขึ้นแท่น Brand Ambassdor ของแบรนด์ระดับโลกได้เช่นกัน เช่น มาย-ภาคภูมิ และ อาโป-ณัฐวิญญ์ ในฐานะ House Ambassador ของแบรนด์ Dior สามารถสร้างยอดเอนเกจให้กับแบรนด์ระดับท็อป 5 รวมถึง ไบร์ท-วชิรวิชญ์, วิน-เมธวิน  และดิว-จิรวรรตน์ ที่ต่างช่วยกระตุ้นให้กระแสอินฟลูเอนเซอร์จากฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นที่พูดถึงวงกว้างในระดับโลกได้ 

Y2K / BARBIECORE / QUIET LUXURY

ในทุกๆ ปี จะต้องมี ‘เทรนด์’ ที่แผ่อิทธิพลเป็นวงกว้างจนกลายเป็นกระแสหลักของคนทั่วโลก ในปีที่ผ่านมาเราได้ยินคำว่า ‘Streetwear’ หรือ ‘Genderless’ มาแล้ว แต่ในปี 2023 ไม่มีเทรนด์ไหนทรงอิทธิพลไปกว่า Y2K กระแสการแต่งตัวแบบ Nostalgic ของคนในยุค 2000 เราเห็นการกลับมาของกางเกงคาร์โก้ทรงแบกกี้หรือไอเท็มเสื้อสีสันฉูดฉาดที่ปรากฏบนรันเวย์ของแบรนด์ดังทั่วโลก อีกหนึ่งเทรนด์ที่แทรกตัวเข้ามาจากกระแสของภาพยนตร์เรื่องดัง Barbie ภายนตร์น้ำดีที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจแต่แฟชั่นโดยเฉพาะกระแส ‘สีชมพู’ ทรงอิทธิพลต่อยอดให้เฉดสีนี้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และสุดท้ายกับ ‘Quiet Luxury’ คำพูดที่หลายคนกำลังติดปาก เทรนด์การแต่งตัวเรียบโก้ที่มาล้างกระดานกระแส Y2K โดยมีจุดผลักดันมาจากซีรีส์ Succession และทำให้แบรนด์อย่าง Loro Piana เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น 

อ่านเพิ่มเติม: ตีแผ่ลุค’เคนดัลล์’ตัวละครเอกจากซีรีส์ SUCCESSION ‘ป๋าดัน’ให้ LORO PIANA กลับมาทรงภูมิอีกครั้ง

FASHION AND ENTERTAINMENT

ปี 2023 เปรียบได้กับปีแห่งการปลดล็อค กิจกรรมหลายอย่างเริ่มกลับมาเป็นปกติเช่นเดียวกับคอนเสิร์ต ซึ่งในปีนี้เราจะเห็นการกลับมาทัวร์ของศิลปินระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Harry Styles กับ Love On Tour ที่เริ่มทัวร์ตั้งแต่ปี 2021 แต่มาจบที่ปี 2023 แต่ไม่มีทัวร์ไหนจะสร้างอิมแพคได้เท่ากับ Taylor Swift The Eras Tour ที่สร้างปรากฏการณ์ทำยอดขายบัตรได้หมดเกลี้ยงทุกที่จนส่งให้ทัวร์มีรายรับมากกว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐ เช่นเดียวกับ Beyonce Renaissance Wolrd Tour ที่สร้างปรากฏการณ์ไม่ใช่แค่เรื่องของรายได้แต่ยังสร้างอิมแพคมหาศาลต่อวงการแฟชั่น ชุดโชว์ของ Beyonce ถูกทำขึ้นเป็นพิเศษโดยแบรนด์แฟชั่นชื่อดังทั่วโลก อาทิ Fendi, Marine Serre, Telfar, Alexander McQueen, Diesel, Loewe และอีกมากมายกว่า 140 ชุด ซึ่งในกรณีของ Loewe ยังสร้างอิมแพคทำให้แบรนด์ถูกเสิร์ชชื่อและเป็นที่พูดถึงมากขึ้น ไม่แปลกเลยที่เราจะเห็นอิมแพคระดับนี้อีกแน่ๆ จากคอนเสิร์ตถัดๆ ของศิลปินคนอื่นๆ 

VIRAL ITEMS 

การสร้างไวรัลกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่แบรนด์มักใช้สร้างกระแสให้กับตนเอง แอพพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง TikTok มักเป็นต้นชนวนในการสร้างไวรัล ที่ผ่านเราเห็นไอเท็มแฟชั่นมากมายกลายเป็นไวรัลจนสร้างยอดขายอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า Adidas รุ่น Samba ที่ไวรัลสะจนกลายเป็นไอเท็มแห่งปีที่เหล่าคนแฟชั่นให้ความสนใจ หรือจะเป็น MSCHF ที่ปล่อยรองเท้าบูตสีแดงที่ถอดแบบมาจากรองเท้าของตัวละครอนิเมะชื่อดัง Astro Boy สร้างความสงสัยว่ารองเท้าคู่นี้สามารถสวมใส่จริงๆ ได้ใช่ไหม Uniqlo เองก็มีไอเท็มไวรัลเป็นของตัวเองเช่นกัน เมื่ออยู่ดีๆ กระเป๋าสะพายข้างดีไซน์เรียบง่ายกลายเป็นไอเท็มขายดีจากการรีวิวผ่าน TikTok ของผู้ใช้คนหนึง และยังมีเสื้อกล้ามโลโก้ของ Loewe ไอเท็มเรียบง่ายอีกหนึ่งชิ้นที่กลายเป็นไวรัลสินค้าขายดีเป็นที่ต้องการของท้องตลาด 

Similar Articles

More